แก๊สหัวเราะ

คลินิกทันตกรรมวิลเด็นท์ (Will Dent Dental Clinic)
คลินิกทันตกรรมครบวงจร ดูแลฟันสวย ส่งต่อรอยยิ้มที่มั่นใจ

แก๊สหัวเราะ คืออะไร

แก๊สหัวเราะ (Laughing gas ) หรือจริงๆแล้วก็คือ แก๊สไนตรัสออกไซด์ (Nitrous oxide ) สูตรทางเคมีก็คือ N2O แก๊สนี้ไม่ติดไฟ ไม่มีสี แต่มีกลิ่นหอม และมีรสชาติหวานเล็กน้อย ถูกค้นพบโดย Humphrey Davy ซึ่งแก๊สนี้มีคุณสมบัติคือ เมื่อสูดดมเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ทางการแพทย์จึงนิยมนำมาใช้ เวลาทำคลอด การผ่าตัดเล็ก หรือการเย็บแผลขนาดเล็ก เพื่อลดความเจ็บปวด

ไนตรัสออกไซด์หรือ N2O ถูกนำมาใช้ในทางทันตกรรมมามากกว่า 160 ปีแล้ว ด้วยการผสมแก๊ส N2O และ O2 และให้คนไข้หายใจนำแก๊สเข้าสู่ร่างกาย จะช่วยระงับประสาทได้ปลอดภัยที่สุดและได้รับการวิจัยมาอย่างยาวนาน ปลอดภัยไร้สารพิษและเมื่อการรักษาเสร็จสิ้น เราจะให้ผู้ป่วยรับแก๊สออกซิเจน 100% ภายใน 5 นาที หลังจากการรักษาเสร็จสิ้น ผู้ป่วยจะไม่มีแก๊สไนตรัสออกไซด์หลงเหลืออยู่ในร่างกายและกลับคืนสู่สภาพปกติ ซึ่งดีกว่าการใช้ยาสลบที่ทำให้ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว ไม่สามารถทำการสื่อสารหรือขยับร่างกายได้เลย

แก๊สหัวเราะใช้อย่างแพร่หลายมากโดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา และในประเทศไทยเองมีคลินิกเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่เลือกใช้แก๊สหัวเราะมาเป็นตัวช่วยในการทำฟัน และหนึ่งในนั้นคือ Will Dent Dental Clinic

อุปกรณ์ที่ใช้ในการดมแก๊สมีอะไรบ้าง ทางคลินิกเราใช้เครื่องดมแก๊สนำเข้าจากประเทศเยอรมนี

อุปกรณ์ที่ใช้มีลักษณะเหมือนท่อหายใจ มีหน้ากาก มาครอบจมูกเราไว้ แล้วเราก็หายใจเหมือนปกติ หน้ากากมีทั้งขนาดของเด็กและผู้ใหญ่ มีกลิ่นให้เลือกหลากหลาย เช่น วนิลา สตรอเบอร์รี่ และแอปเปิ้ล เป็นต้น

ข้อดีของแก๊สหัวเราะ

  • ออกฤทธิ์เร็วมากๆ เมื่อสูดดมแล้วจะถูกส่งถึงสมองภายใน 20 วินาที

  • ช่วยให้รู้สึกสบาย บรรเทาความเจ็บปวดในเวลา 2-3 นาที

  • บรรเทาอาการหวาดระแวงและกลัวการรักษา

  • ลดอาการอาเจียนง่าย (Gag reflex)

  • ช่วยให้การทำฟันนั้นง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

  • ช่วยให้การทำฟันมีประสิทธิภาพและประหยัดเวลา

อาการหลังจากดมแก๊สมีอะไรบ้าง      

อาการเริ่มแรก คือจะรู้สึกผ่อนคลาย สบาย คล้ายกับอาการเมาเวลาดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ล สำหรับผู้ใหญ่ที่เคยดื่มแอลกอฮอล์ลมาก่อนจะพอคาดเดาอาการของตัวเองหลังจากดมแก๊สไปแล้วได้ แต่ในเด็กอาจจะต้องคอยสังเกตุอาการที่เปลี่ยนไปอีกที ซึ่งบางครั้งการดมแก๊สนี้ก็ใช่ว่าจะหัวเราะทุกคน ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของแก๊ส และร่างกายของแต่ละคน บางคนก็รู้สึกสบายๆ ตัวลอยๆ รู้สึกจั๊กจี้ตามมือและเท้า หรือบางคนก็เหมือนเคลิ้มๆ หลับไปเลยก็มี เด็กๆบางคนใช้แก๊สแล้วพูดไม่หยุด หรือบางคนก็หัวเราะออกมาเลย

ผลข้างเคียงของแก๊ส

ผลข้างเคียงน้อยมาก เพราะเมื่อทันตแพทย์ปิดแก๊สหมดเรียบร้อย อาการเคลิ้มๆจะ หายไปภายในไม่เกิน 5 นาที อย่างไรก็ตาม หลังจากที่กระบวนการรักษาเพิ่งเสร็จ เด็กอาจจะรู้สึกมึนงง หรือคลื่นไส้เพราะฤทธิ์ของแก๊สหัวเราะได้ แต่ไม่มีอะไรน่ากังวล ผู้ปกครองเพียงแค่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ในระหว่างนี้อย่าเพิ่งปล่อยให้ลูกไปไหนมาไหนคนเดียว และควรให้ลูกทานอาหารที่นิ่มๆ ง่ายๆ ไม่รสจัด

แก๊สหัวเราะใช้กับเด็กแล้วจะปลอดภัยหรือมีผลข้างเคียงหรือไม่?

ตลอดเวลาที่ใช้แก๊สหัวเราะระหว่างการรักษาน้องๆ หมอฟันที่รักษาเด็กจะคอยเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด โดยจะคอยมอนิเตอร์ตั้งแต่ระดับออกซิเจน, ความดันเลือด ไปจนถึงชีพจร ดังนั้นสบายใจได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแก๊สหัวเราะกับคนที่กลัวทำฟัน

แก๊สหัวเราะปลอดภัยไหม ?
ปลอดภัยมาก เพราะคนไข้จะรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลา สามารถตอบสนอง และยังพูดคุยสื่อสารได้ปกติทุกอย่าง หลังจากแก๊สออกจากร่างกายไปแล้วก็ไม่มีตกค้าง

ค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้แก๊สหัวเราะ ?
30 นาทีแรก 1,500 บาท และคิดเพิ่ม 15 นาทีละ 500 บาท

การใช้แก๊สหัวเราะประสบความสำเร็จทุกกรณีไหม ?
ความสำเร็จขึ้นอยู่กับความรู้สึกของผู้ป่วยหลังจากทำการรักษาเสร็จสิ้น ซึ่งจะแตกต่างกันในแต่ละคนเนื่องการการตอบสนองของแก๊สในแต่ละคนแตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่การใช้แก๊สในผู้ใหญ่มักจะมีโอกาสสำเร็จมากกว่า แต่การใช้ในเด็กโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆที่ร้องไห้มากๆ จมูกจะเต็มไปด้วยน้ำมูก การสูดดมแก๊สจะลดลง และขณะร้องไห้เด็กๆจะอ้าปากทำให้เมื่อดมแก๊สเข้าไป แก๊สก็จะออกมาจากทางปากได้ง่าย ทำให้แก๊สที่ดมเข้าไปลดลง ผลก็จะลดลงตามไปด้วย