ฟอกสีฟัน

คลินิกทันตกรรมวิลเด็นท์ (Will Dent Dental Clinic)
คลินิกทันตกรรมครบวงจร ดูแลฟันสวย ส่งต่อรอยยิ้มที่มั่นใจ

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว คืออะไร

ฟอกสีฟัน หรือ ฟอกฟันขาว เป็นการรักษาที่ช่วยให้ฟันที่มีสีคล้ำ สีเหลือง กลับมามีสีขาวขึ้นโดยทันตแพทย์จะใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นสูงป้ายลงบนฟัน จากนั้นจะฉายแสง Cool Light เพื่อกระตุ้นให้น้ำยาฟอกสีฟันเกิดการแตกตัวออกเป็นออกซิเจน แทรกซึมผ่านชั้นผิวเคลือบฟัน เข้าไปขจัดเม็ดสีในเนื้อฟันโดยเฉพาะสีเหลือง ซึ่งก็จะทำให้ฟันขาวขึ้น โดยที่ไม่ทำร้ายชั้นผิวเคลือบฟัน

ฟอกสีฟัน ช่วยให้ฟันขาวขึ้นจริงไหม

ทำอย่างไรให้ฟันขาวอยู่นาน

การฟอกสีฟันช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้จริง โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้ยาวนานประมาณ 6 เดือน-1 ปี ขึ้นอยู่กับระดับสีฟันเดิมของคนไข้ น้ำยาฟอกสีฟัน และการดูแลการรักษาสุขภาพช่องปาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมการสูบบุหรี่ และสิ่งที่ชอบรับประทาน ได้แก่การดื่มกาแฟ การดื่มชา รับประทานอาหารที่มีสีจัด หรือน้ำอัดลมต่างๆ ดังนั้นการหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีจัด ก็จะเป็นการช่วยยืดเวลาในการทำให้ฟันของคุณยังคงความขาวได้ยาวนานมากขึ้น

ฟอกสีฟันขาวขึ้นมากแค่ไหน

โดยทั่วไปจะขาวขึ้นประมาณ 3-5 เฉด ซึ่งจะขาวขึ้นมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสีเดิมของฟันและปฏิกิริยาตอบสนองของต่อน้ำยาฟอกสีฟัน

ประเภทของการฟอกสีฟัน

In-office Bleaching การฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ที่คลินิก จะใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นสูง ร่วมกับแสง Cool Light วิธีนี้นิยมมากเพราะปลอดภัย ทุกขั้นตอนอยู่ในความดูแลของทันตแพทย์ ใช้ระยะเวลาไม่นาน และเห็นผลทันทีหลังทำ

At-home Bleaching การฟอกสีฟันที่สามารถทำได้เองที่บ้าน แต่จะต้องมาพบทันตแพทย์ก่อนในครั้งแรก เพื่อพิมพ์ปาก ทำถาดฟอกสีฟันเฉพาะบุคคล รับน้ำยาฟอกสีฟันและคำแนะนำในการใช้ ข้อดีคือสะดวกสบาย ราคาถูกว่า แต่ใช้ระยะเวลานาน และต้องทำบ่อย ๆ จึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดี

หากใช้การฟอกสีฟันทั้ง 2 ประเภทร่วมกัน ได้แก่ การฟอกที่คลินิก และฟอกเองที่บ้านจะยิ่งเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

การจะเลือกฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาวแบบไหนดี จะเห็นได้ว่าแต่ละวิธีก็มีความเหมาะสมกับระดับความเข้มของสีฟันที่แตกต่างกันไป ซึ่งทันตแพทย์จะให้คำแนะนำปรึกษา เพื่อให้ได้วิธีที่ดีและเหมาะสมที่สุดกับฟันของแต่ละคน

ฟอกสีฟันมีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร

การฟอกสีฟันที่กำลังนิยมมีด้วยกันหลัก ๆ 3 รูปแบบ

1. การฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น Cool light เป็นการใช้แสง LED ฉายลงบนฟันที่ทาน้ำยาฟอกสีฟันเรียบร้อยแล้ว แสงจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของน้ำยาฟอกสีฟัน ให้เม็ดสีหนาทึบของฟันแตกตัว ทำให้ฟันดูขาวกระจ่างขึ้น

2. การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ เป็นการใช้แสงเลเซอร์ไดโอดมากระตุ้นให้น้ำยาฟอกสีฟันแตกตัว ช่วยให้แทรกซึมเข้าไปในผิวฟันได้ดีขึ้น ทำให้ขจัดคราบและเม็ดสีบนผิวฟันได้อย่างรวดเร็ว

3. การฟอกสีฟันแบบ Zoom เป็นการใช้พลังงานแสงสีฟ้าชนิดเข้มข้น มากระตุ้นการทำงานของน้ำยาฟอกสีฟัน ทำให้สารในน้ำยาฟอกสีฟันแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวฟันและกำจัดคราบ หรือเม็ดสีบนเนื้อฟันได้ดีขึ้นโดยไม่ทำลายโครงสร้างของฟัน

ดยทางคลินิกจะใช้การฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น Cool light ค่ะ เพราะสามารถขจัดคราบฝังลึกบนผิวฟันได้ผลดี ปลอดภัย เห็นผลชัดเจน มีราคาถูกกว่าแบบอื่น และใช้ระยะเวลาไม่นาน 30-45 นาที เท่านั้น

ฟอกสีฟันที่คลินิกต้องทำอะไรบ้าง

1. ทันตแพทย์ตรวจเช็คสุขภาพช่องปากขูดหินปูน หากมีฟันผุจะแนะนำให้อุดฟันก่อน
2. ทันตแพทย์จะเปรียบเทียบสีของฟันคนไข้ให้ดู
3. ใส่เครื่องมือช่วยอ้าปาก เพื่อให้คนไข้รู้สึกสบายเมื่อต้องอ้าปากนาน
4. ใส่น้ำยาป้องกันเหงือก
5. ทาน้ำยาฟอกฟันและฉายแสง Cool light โดยจะใช้ระยะเวลาทั้งหมดประมาณ 30-45 นาที
6. หลังจากฟอกฟันครบเวลา จะล้างน้ำยาฟอกฟันออกและเปรียบเทียบสีของฟันก่อน-หลังจากทำเสร็จ

วิธีการดูแลฟันหลังฟอกสีฟัน

ภายใน 1 วันแรกหลังจากการฟอกสีฟัน คนไข้บางคนอาจมีอาการเสียวฟัน ทันตแพทย์จะแนะนำให้ใช้ ยาสีฟันที่ลดอาการเสียวฟัน หรือทานยาแก้ปวดและหลีกเลี่ยงอาหารที่เย็นจัดหรือร้อนจัด

ฟอกสีฟัน มีข้อเสียยังไง ต้องระวังอะไรบ้าง

หลังจากการฟอกสีฟันด้วยสารฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้น 10-20% ผิวเคลือบฟันยังคงมีความแข็งแรงอยู่และไม่ได้สึกกร่อนง่าย แต่อาจทำให้ฟันติดสีของอาหารได้ง่ายในช่วง 1-2 วันแรกหลังฟอกสีฟันไป 

ใครบ้างไม่ควรฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟันอาจจะไม่ได้ผลเสมอไป และไม่ใช่ทุกคนที่สามารถจะฟอกสีฟันได้ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในภาวะต่อไปนี้

  • หญิงกำลังตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร

  • มีอายุน้อยกว่า 16 ปี เพราะโพรงประสาทมีการเจริญเติบโต ทำให้การฟอกฟันมีการระคายเคือง

  • ผู้ที่ปัญหาหรือผู้ป่วยโรคเหงือก

  • ผู้ที่มีปัญหาเสียวฟัน เหงือกร่น หรือมีฟันที่ถูกอุด ควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน 

  • ผู้ที่มีฟันเป็นคราบสีเข้ม หรือสีน้ำตาล จะมีการตอบสนองต่อการฟอกสีฟันได้น้อย และหากเป็นคราบสีเทาหรือม่วงก็อาจไม่ตอบสนองเลย โดยเฉพาะคราบสีเทาอมฟ้าที่เกิดจากการใช้ยาเตตราไซคลีน (Tetracycline) ซึ่งจะทำให้ขาวขึ้นได้ยาก

  • ผู้ที่มีปัญหาฟันด่างขาว เช่นฟันตกกระ หลังจากฟอกสีฟันแล้วสีฟันจะยังไม่เท่ากันเหมือนเดิม เพราะส่วนที่เป็นจุดด่างขาวอยู่แล้วก็จะขาวขึ้นอีก 3-5 เฉด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฟอกสีฟัน

จัดฟันอยู่ฟอกสีฟันได้ไหม?
ถ้าหากจัดฟันอยู่ ไม่สามารถฟอกสีฟันได้ เพราะจะทำให้หน้าฟันสีไม่เท่ากัน เนื่องจากฟันติดตัววัสดุเครื่องมือจัดฟันเอาไว้ แนะนำให้ฟอกสีฟันหลังจากหลังจากถอดเหล็กดัดฟันแล้วประมาณ 3-6 เดือน จะเห็นผลที่ดีกว่า

ฟอกฟันแล้วฟันจะขาวขึ้นทุกคนไหม?
นี่เป็นคำถามที่ทุกคนอยากรู้มากที่สุด ซึ่งเป็นการตอบคำถามที่ยากที่สุดของทันตแพทย์ เพราะไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าผลการฟอกสีฟันของคนไข้ว่าได้ฟันขาวขึ้นมากี่ระดับ เพราะการตอบสนองต่อสารฟอกสีฟันของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนฟอกเพียงครั้งเดียวก็ได้ฟันขาวตามที่ต้องการเลย แต่บางคนต้องฟอก 2 – 3 ครั้งจนกว่าจะได้ระดับความขาวที่ต้องการ อย่างไรก็ตามการฟอกสีฟันจะช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ตามธรรมชาติ หากคนไข้ต้องการฟันขาวมากทันตแพทย์อาจจะแนะนำให้ทำ วีเนียร์ แทน

ฟอกสีฟัน ต้องทำกี่ครั้ง?
ฟอกสีฟันครั้งแรกก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของฟันที่ขาวขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ระดับของความขาวนั้นจะขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคลด้วย

ฟอกสีฟันทำให้เนื้อฟันบางลงไหม?
การฟอกสีฟันไม่ได้ทำให้เนื้อฟันบางลง น้ำยาฟอกสีฟันจะทำปฏิกิริยากับสีที่สะสมภายในชั้นเคลือบฟันทำให้ขาวขึ้น